Lưu ý quan trọng khi bạn mua gà thịt số lượng lớn

Không giống như mua thịt gà cho nhà ăn, khi bạn mua gà thịt số lượng lớn yêu cầu sẽ khác rất nhiều. Không chỉ quan tâm đến chất lượng có tốt không mà còn là số lượng hàng có đảm không, quá trình vận chuyển như thế nào,… Chính vì vậy, có nhiều vấn đề cần lưu ý khi mua gà thịt số lượng lớn. Cùng Maynholongvit.vn tìm hiểu qua bài viết này.

gà thịt

Lưu ý quan trọng khi bạn mua gà thịt số lượng lớn

1. Nguồn gốc gà rõ ràng

Đây điều quan trọng nhất khi bạn mua gà thịt số lượng lớn. Chắc hẳn rằng, khi bạn cần mua gà nhiều, bạn phải dùng cho những công việc quan trọng như đám cưới, đám hỏi,… hay mua về kinh doanh. Tất cả những công việc đó yêu cầu bạn cần phải thật kỹ lưỡng trong việc chọn gà. Nguồn gốc, xuất xứ không chỉ giúp bạn chọn mua được giống gà ngon mà còn đảm bảo không bị mua phải hàng kém chất lượng hay có chứa chất độc hại.

Nguồn gốc gà rõ ràng

2. Đạt chứng nhận tiêu chuẩn gà sạch

Khi mà vấn đề thực phẩm bẩn tràn lan, các yêu cầu về tiêu chuẩn gà sạch càng đặt lên cao. Bạn cần lưu ý chọn những nhà cung cấp có chứng nhận đạt tiêu chuẩn gà sạch hay tiêu chuẩn giết mổ an toàn. Đã có không ít trường hợp các cơ quan chức năng phát hiện ra cơ sở cung cấp gà không đạt tiêu chuẩn. Người ta có thể bơm nước cho chúng để tăng cân, cũng có thể bơm thuốc an thần để thịt tươi lâu hơn, một số cơ sở còn dùng thuốc để nhuộm da gà, giúp chúng trở nên đẹp mắt hơn. Chính vì vậy, đây là một trong những lưu ý vô cùng quan trọng.

chứng nhận tiêu chuẩn gà sạch

3. Đảm bảo giá cả hợp lý

Tất nhiên càng mua nhiều bạn luôn mong mua được với giá thấp hơn. Bạn nên tham khảo giá ở những cơ sở tương đồng nhau để có thể nắm được mức giá thị trường và có ưu thế hơn trong việc đặt giá với nhà cung cấp. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc kỹ giữa vấn đề chất lượng và giá cả, không mua giá rẻ nhất và cũng đừng mua giá đắt nhất.

giá cả hợp lý

4. Quy mô nhà cung cấp

Điều này có vẻ không quan trọng như những điều trên nhưng bạn cũng cần lưu ý. Bạn mua số lượng lớn nên cần xem xét nhà cung cấp có đáp ứng được không để tránh trường hợp họ lấy gà ở những nguồn khác nhau để đủ số lượng cho bạn.

quy mô

Tip nhỏ trong chọn gà

Bạn TRÁNH mua những con gà có biểu hiện như:

  • Gà nguyên con

– Mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt nước dãi, diều căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới.

– Lông xù hoặc xơ xác, da nhăn nheo, gầy gò, chân lạnh, khô, hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Vì đây là những dấu hiệu của gà bị bệnh, khi ăn không những không ngon mà còn rất nguy hiểm tới ức khỏe tính mạng người dùng.

Mào tái, thâm tím, ủ rũ,

  • Gà thịt (3 không)

– Không chọn gà có da trơn, da không liên kết với thịt. Loại gà như thế thường đã bị tiêm thuốc. Gà an toàn sẽ có da săn chắc, da có độ ráp nhất định.
– Không chọn con gà mà khi nhấc ngược chúng lên thấy hình gà bị biến dạng, đặc biệt là khi đùi và lườn căng bóng, thớ thịt dày, to, khi ấn vào sẽ thấy nhão.
– Không chọn con gà có da vàng nhưng mỡ lại màu trắng. Vì màu sắc của da và mỡ thường tương đồng với nhau, chỉ có những con gà đã được nhuộm màu mới có da vàng nhưng mỡ bên trong vẫn trắng do phần mỡ đó không được nhuộm.

3 không

Nên mua gà nguyên con đã làm lông?

Khi bạn mua gà thịt số lượng lớn, bạn luôn băn khoăn nên mua gà nguyên con hay đã làm sạch. Nếu như gà làm sạch ưu điểm là tiết kiệm thời gian cho việc làm lông nhưng bạn khó kiểm soát được chất lượng gà thế nào hay gà có bị chết trước khi giết mổ không và quá trình bảo quản như thế nào để đảm bảo.

mua gà thịt số lượng lớn

Còn đối với gà nguyên con thì sẽ khắc phục được những điểm trên. Bạn luôn kiểm soát được chất lượng gà thực tế. Nhưng bạn lại băn khoăn việc giết mổ tốn thời gian. Chỉ với máy vặt lông gà, vấn đề đó đã được giải quyết. Vặt 3-4 con/ 1 lần chỉ trong chưa đầy 2 phút. Quá tiện lợi phải không nào. Vừa mua gà chất lượng lại không lo vặt lông tốn thời gian. Không còn lý do gì nữa mà bạn không mua gà nguyên con và mua thêm máy vặt lông gà để tiết kiệm chi phí.

máy vặt lông gà có vặt lông gà tây được không

Ví dụ cụ thể cho bạn thấy rõ.

Phương án 1 (A): Giá gà công nghiệp thịt bán buôn: 50.000 đ/ kg

Phương án 2 (B): Giá gà công nghiệp nguyên con bán buôn: 26.000 đ/kg

Nếu để có 1000kg

A= 50.000 x 1000 = 50.000.000 Đ

Nếu mua gà nguyên con: 1kg gà lông còn 0,8 kg gà sạch => cần 1250 kg gà lông, mua thêm máy vặt lông gà (mẫu bé)  6.500.000 đồng.

B = 26.000 x 1250 + 6.500.000 = 39.000.000 Đ (chưa kể mua máy dùng được nhiều năm)

Như vậy, mua gà nguyên con sẽ là phương án tối ưu nhất!

máy vặt lông gà

Với mẹo hay chọn gà ngon trên đây chắc hẳn các bạn nội trợ đã có thêm kinh nghiệm trong việc chọn mua gà thịt số lượng lớn Chỉ với một vài mẹo đơn giản nhưng món gà luộc nhà bạn sẽ đẹp hơn, ngon hơn, thơm hơn, hấp dẫn hơn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe hơn và bạn cũng sẽ trở thành người nội trợ đảm đang hơn, khéo léo hơn của cả gia đình nữa đấy.

>>> Sự thật về câu trả lời cho máy vặt lông gà có vặt lông gà tây được không?

Viết bình luận tại đây

*

© 2019 Cơ khí Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.