Điểm danh những món xôi ” ngon điên đảo” ở Hà Nội

Xôi là món ăn khá phổ biến, được bán trên khắp các con phố Hà Nội với đủ loại khác nhau. Từ những loại xôi quen thuộc như xôi gấc, xôi lạc, hay xôi ngô cho đến các món xôi được biến tấu lạ lùng như xôi nấm, xôi mít, xôi rán. Cùng maynholongvit.vn vòng quanh Hà Nội điểm tên một vài món xôi ngon lạ nhé! 

Món xôi mít

Xôi nấm – Món xôi ngon bậc nhất

Món xôi nấm

Xôi nấm phải được nhắc đến đầu tiên trong danh sách này. Xôi nấm phải gọi là siêu ngon. Nấm là nguồn thực phẩm giàu đạm hàm lượng chất béo. Bên cạnh đó xôi nấm được ăn kèm ruốc thịt, ruốc nấm hương gia truyền, giò chay, thịt ba chỉ rang cháy cạnh hoặc pate gan, gà…

món xôi ngon

Vị thơm của xôi được hấp từ gạo nếp nương hòa quyện với mùi thơm của nấm hương một kết hợp thật hoàn hảo. Xôi nấm có rất nhiều loại: xôi nấm thập cẩm, xôi nấm gà nướng, xôi nấm ruốc thịt, xôi nấm sườn nướng,…

Mỗi món lại đem đến một hương vị khó có thể nào quên. Xôi mềm dẻo, thơm lừng kết hợp nấm và thịt đúng là tạo nên món xôi vừa ngon vừa lạ miệng.

Xôi rán – Món xôi độc đáo của người Hà Nội

Xôi rán được làm từ xôi trắng bọc trong túi nilon nắm lại cho những hạt xôi dính đều vào nhau sau đó được dàn mỏng và đem chiên vàng hai mặt.

món xôi ngon

Xôi rán ngon là xôi phải căng phồng, phần xôi dẻo không bị cứng, có độ dai vừa phải.Bên ngoài, xôi chín vàng, bên trong vẫn còn nguyên những hạt xôi trắng dẻo thơm ngon. Cũng chính bởi vậy, để làm ra món xôi rán ngon công đoạn chọn gạo cũng như đồ xôi phải rất cẩn trọng.

Gạo nếp lựa chọn để làm xôi rán thường là gạo nếp cái hoa vàng ( nếp hương) để đảm bảo độ dẻo và mùi hương.

xôi từ gạo nếp cái hoa vàng

Để cho ra xôi ngon, trong quá trình đồ xôi phải đảm bảo lượng nước cung cấp cũng như nhiệt độ để xôi không bị quá nhão hay quá khô. Để đảm bảo xôi ngon, các của hàng xôi thường sử dụng nồi hấp xôi công nghiệp điện có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để đảm bảo xôi chín đều, ngon không nhão.

nồi nấu xôi điện

Xôi rán có thể ăn kèm với trứng kho, lạp xườn, thịt kho, giò chả, patê… và rưới nước thịt. Ngày nay, do lượng khách tới ăn đông nên từ sáng sớm nên các nhà hàng đã rán sẵn xôi. Các miếng xôi được để ráo mỡ, xếp ăm ắp cạnh nhau.

món xôi ngon Hà Thành

Món xôi rán rất ngon mà không hề ngấy chút nào.

Xôi mít – Vừa ngon vừa lạ

Xôi mít

Không chỉ trông đẹp mắt, những múi mít chín vàng ươm đã bỏ hột làm lớp vỏ bọc bên ngoài, nhân bên trong đã tỏa lên một mùi thơm dịu và béo của nếp, nhân bên trong là phần xôi màu xanh cốm tương phản, trên cùng phủ chút dừa tươi, lạc cùng nước cốt dừa nom bắt mắt.

món xôi ngon

Vị mít ngọt nhẹ và thanh, thơm mùi của loại quả miền nhiệt đới.Phần thơm ngon nhất của xôi mít là nếp thơm ngọt ngào. Nếp là nếp cái hoa vàng nên rất thơm và dẻo lại được nấu khéo léo nên cho ra xôi rất dẻo và ngon.

nồi nấu xôi điện

Xôi nấu mềm và các hạt gạo được kết dính với nhau tạo nên cảm giác mượt mà. Đúng là xôi mít tạo nên một cảm giác hoàn toàn khác, hút hồn mọi thực khách khó tính.

Tóm lại, mỗi món xôi lại mang trong mình những hương vị rất riêng. Hãy cùng thưởng thức dần hết những món xôi đặc biệt này nhé! Toàn những món xôi làm  “điên đảo” mọi người thôi đó!

>> Nồi nấu xôi Viễn Đông hấp được đa năng tiện dụng

Viết bình luận tại đây

*

© 2019 Cơ khí Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.