Bạn cần sơ chế gấp một con gà để kịp dâng lên ông bà tổ tiên? Nhưng bạn lại chưa cắt tiết, sơ chế gà bao giờ cả, bạn lo sợ rằng công đoạn chế biến lâu, luộc gà không đẹp mắt. Đừng lo, hôm nay maynholongvit.vn sẽ chia sẻ với bạn tất tần tật về cách làm thịt gà nhanh nhất.
Để có cách làm thịt gà nhanh nhất bạn cần trải qua các bước dưới đây.
1.Chọn được một chú gà phù hợp
Việc chọn gà sẽ quyết định đến:
- Thời gian sơ chế, làm lông gà
- Thời gian luộc gà
- Màu sắc hình dáng gà khi luộc
- Độ thơm béo của thịt gà
Một chú gà khỏe mạnh, làm lông dễ và thịt thơm ngon mà bạn nên chọn là:
- Gà trông khỏe mạnh, linh hoạt, chân thẳng, thon nhỏ vàng đều và sáng bóng.
- Gà có trọng lượng vừa phải, không nên chọn những chú có kích thước quá lớn, hay quá nhỏ
- Vặc lớp lông nên có thể thấy được thịt và tia máu
- Hậu môn hồng hào, nhấp nháy co bóp tốt
Thông thường, bạn có thể cúng bất cứ loại gà nào, tuy nhiên để thể hiện sự trang trọng của ngày lễ, bạn nên chọn gà trống để cúng.
2.Cắt tiết gà
Sau khi chọn được gà, hãy chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây để cắt tiết gà:
- Mài dao thật sắc
- Muối
- Bát, đĩa đựng tiết
- Nồi nấu nước sôi và thau nước sạch
Tiến hành cắt tiết gà:
Một nguyên tắc trong cắt tiết gà: “Trông cắt tai, mái cắt cổ”. Với gà trống, động mạch nằm sát vùng tai của gà, bạn hãy vặt phần lông sát tai gà, lấy dao sắc đã chuẩn bị cắt gọn gàng. Với gà mái, bạn hãy vặt phần lông dưới cổ, rạch sâu hơn gần chạm đến phần xương. Lưu ý cắt sau vừa phải tránh cắt đứt cổ gà rất mất thẩm mĩ.
Trong quá trình cắt tiết, hứng tiết gà vào vát đã chuẩn bị nhấc chân gà cao lên để tiết chảy hết vào bát. Khi thấy gà khự khự vài cái là gà đã chết.
Chú ý: Khi cắt tiết gà bạn phải thật dứt khoát, tránh trường hợp cắt đi cắt lại nhiều lần.
3.Sơ chế gà
Sau khi cắt tiết gà xong, tiến hành công đoạn vặt lông gà sao cho nhanh, sạch nhất. Đầu tiên, bạn hãy hòa nước sôi thêm với nước lạnh khoảng 70 độ C, tránh gà nóng quá tróc da. Sau đó, nhổ thử vài sợi, nếu chưa được, hãy cho thêm nước nóng để tăng độ và nhổ.
Mẹo nhỏ: Để nhổ lông dễ dàng hơn, bạn có thể cho một vài cái lá đu đủ, hoặc một ít nước rửa bát vào nước ấm sau đó những gà vào nhổ theo chiều lông là được.
Vặt lông xong, hãy lấy một chút muối hoặc chanh xát vào phần da gà để khử tanh, sau đó tiến hành lấy ruột gà.
Nếu luộc gà cũng nguyên con, bạn tiến hành moi ruột gà, còn nếu chặt ra, bạn bạn có thể mổ bụng lấy ruột gà. Mổ xong, phần ruột gà lấy đi sơ chế rửa sạch với muối là được.
Biết cách giết một con gà nghe có vẻ rất tàn bạo đối với một số người, tuy nhiên bạn vẫn ăn thịt gà hàng ngày đấy thôi. Với tôi, tàn bạo nhất chính là không biết cách giết, kéo dài thời gian đau đớn của nó. Nhân đạo vẫn là nên thực hiện thao tác cắt tiết nhanh và tử tế nhất.
Trên đây là cách làm thịt gà nhanh nhất mà maynholongvit.vn đã tổng hợp tin tức được. Chúc bạn thành công!
Vì sao máy vặt lông gà luôn được ưu chuộng trên thị trường hiện nay
Từ khi máy nhổ lông gà vịt ra đời, số lượng bán của các cửa hàng gà vịt tăng lên đáng kể. Chị Nguyễn Hoàng Thương (khu chợ Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, trước đây chị vặt lông gà bằng tay mất khoảng 10 phút, nhưng mua máy nhổ lông gà về chỉ mất khoảng 40s là vặt xong 1-2 con.
Không chỉ vặt nhanh mà tỉ lệ sạch lông cũng cao (sạch 95% lông gà và 85% lông vịt), chị gần như không phải vặt lại nữa. Mua chiếc máy làm lông gà vịt của Viễn Đông giá có hơn 6 triệu đồng, mà dùng 3 năm rồi chưa hỏng. Có người hỏi, chị đều giới thiệu đến chi nhánh của Viễn Đông ngay gần đó để mua, được chở đến tận nơi miễn phí.
Ngoài bán gà ở chợ, chị còn phụ giúp chồng kinh doanh cửa hàng vịt quay tại nhà, những máy móc cần thiết như lò quay vịt, nồi nấu cháo vịt… chị đều chọn mua ở Cơ Khí Viễn Đông vì chất lượng tốt, giá thành hợp lý mà quan trọng nhất là khâu bảo hành, sửa chữa rất nhanh, nhiệt tình.
>> Viễn Đông – Xưởng sản xuất máy nhổ lông gà lớn nhất Việt Nam
Viết bình luận tại đây